skip to main | skip to sidebar

Monday, 1 October 2012

"Lời than vãn của nàng Ariane", tột cùng của nỗi đau"Lời than vãn của nàng Ariane" ( Lamento), vở diễn dựa trên trích đoạn duy nhất còn tìm lại được của vở opera cổ xưa "Arianna", nói về sự đau đớn tột cùng khi bị mất người yêu.

Hình ảnh trong “Dấu trừ“

Tối 28/9, tại Nhà hát Báo, Viện Goethe và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) cùng phối hợp với Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam ( VNOB) tổ chức liên hoan múa đương đại lần thứ 2.

Nghệ thuật múa vốn đã kén người xem, múa đương đại lại càng khu biệt hơn bởi để hiểu được hết những gì mà người nghệ sĩ muốn chuyển tải trên sân khấu thông qua các động tác hình thể không phải dễ dàng. Mặc dù vậy, khán phòng của Nhà hát Tuổi trẻ vẫn chật kín người xem cũng đủ thấy, múa đương đại vẫn có sức hút với bộ phận người yêu múa.

Vở múa được lựa chọn cho Liên hoan lần này là tác phẩm múa " Lời than vãn của nàng Ariane" ( Lamento) do biên đạo múa người Bỉ Michèle Anne De Mey thuộc phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) dàn dựng, nghệ sĩ Gabriella Iacono biểu diễn.

Trên sân khấu tối giản nhưng tinh hoa tựa như mặt phẳng Ơ-clit, chỉ hiện ra mờ ảo trước mắt chúng ta nàng Ariane, lẻ loi trơ trọi và dễ bị tổn thương. Là con gái của Minos, Vua cảu đảo Crète, cô vừa bừng tỉnh với một hiện thực mới và đầy cay đắng: Thésée, người đàn ông cô yêu thương đã rời bỏ cô. Ariane chuẩn bị dấn sâu vào dòng nước lạnh giá của cô đơn và quên lãng.

Cùng với sự kết hợp của ánh sáng mờ ảo, Gabriella Iacono đã hóa thân mạnh mẽ vào vở diễn để lột tả hết sự tang thương của một nàng Ariane bị sự bội phản hủy hoại.

Điều đáng tiếc của vở diễn là do vấn đề bản quyền, nghệ sĩ Gabriella Iacono đã không cho phép báo chí chụp hình và đưa tin nên công chúng yêu múa mà không có cơ hội đến xem có phần tiếc nuối.

Vở diễn thứ hai mang tên " Dấu trừ" do các nghệ sĩ của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam biểu diễn. Biên đạo múa Nguyễn Ngọc Anh cho biết, ý tưởng của tác phẩm được xây dựng dựa trên các mối quan hệ giữa con người và thế giới xung quanh.

30 phút biểu diễn trên sân khấu, những nghệ sĩ múa của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt của khán giả cũng đủ thấy, vở diễn đã thành công tới mức nào. Góp vào sự thành công của "Dấu trừ" còn phải kể đến là nó được trình diễn trên nền nhạc của nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới người Anh Scanner.Vở diễn cuối cùng là một vở hợp tác Đức - Việt mang tên "Kiếm khẩu súng", đề cập tới sự lãng quên hay chính xác hơn là căn bệnh mất trí nhớ. Một vở diễn nhiều cảm xúc, với những nút thắt và cao trào kịch tính không kém một vở kịch nhưng thay vì diễn bằng lời nói, nghệ sĩ múa Brit Rodemund biểu đạt bằng ngôn ngữ cơ thể.

Chính vì thế, "Kiếm khẩu súng" được bình chọn là một trong 10 tác phẩm múa quan trọng nhất của Đức năm 2011, với tác giả là Helenan Waldmann, một trong những biên đạo quan trọng nhất của Đức và nghệ sĩ múa Brit Rodemund được tạp chí "Tanz" bình chọn là nghệ sĩ của năm.
Nguồn xaluan.com

0 comments:

Post a Comment