skip to main | skip to sidebar

Monday, 10 September 2012

Có ai đã từng nhìn thấy cầu vồng lửa hay mây ngũ sắc chưa?
Nhiếp ảnh gia Ken Rotberg đã bắt gặp một hiện tượng kì thú khi mặt trời ẩn sau đám mây bão lúc chiều tối.
Hiện tượng hiếm hoi này được biết tới với cái tên "cầu vồng lửa". Thực chất cảnh tượng kì thú này không phải cầu vồng cũng không hề liên quan tới lửa. Đây là một hiện tượng quang học đặc biệt có dạng dải nhiều màu song song với đường chân trời.

Anh Rotberg đã may mắn ghi lại được khoảnh khắc kì diệu này của thiên nhiên khi đang trên đường về nhà sau buổi tập tennis ở gần bờ biển Delray, Florida (Mỹ).

Rotberg nói: "Tôi đã chộp lấy máy ảnh và chụp lại ngay lập tức. Tôi đã rất hứng thú với cảnh tượng xảy ra trước mắt mình. Tôi ngắm nhìn những thay đổi chậm rãi trên nền trời. Lúc đó tôi rất muốn quay sang bảo người khác là nhìn kìa, nhìn thử xem, nhưng không có ai quanh tôi cả".
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) giải thích, mây ngũ sắc là hiện tượng tương đối hiếm, xảy ra khi các đám mây mang nhiều giọt nước có kích thước gần như đồng nhất. Những đám mây này làm nhiễu xạ hoặc bẻ cong ánh sáng theo một cách giống nhau, khiến ánh sáng chiếu theo các bước sóng, hoặc màu sắc khác nhau.

Vì thế, mây ngũ sắc có màu giống cầu vồng - tạo nên bởi hiện tượng nhiễu xạ, và cũng tạo ra dải màu đa dạng, gồm xanh da trời, xanh lá cây, đỏ, tía và xanh.

Mây ngũ sắc này có màu giống cầu vồng, nhưng cách thức tạo nên mây ngũ sắc và cầu vồng khác nhau. Cầu vồng được tạo thành bởi hiện tượng khúc xạ hay phản xạ.

Giống những vật ngũ sắc khác, như lông gà trống, màu của mây ngũ sắc thay đổi tùy thuộc vào góc nhìn.


0 comments:

Post a comment