skip to main | skip to sidebar

Monday, 2 April 2012

The Last King of Scotland (27-03-2009 07:45:36 GMT+7)


The Last King of Scotland


Bộ phim được dàn dựng dựa trên những sự kiện có thật trong cuộc đời của một nhà độc tài ở châu Phi những năm 1970. Tác phẩm giúp Forest Whitaker giành một giải Oscar "Nam diễn viên xuất sắc" 2007.


Năm 1971, tướng Idi Amin Dada phát động một cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân sự và thiết lập chế độ quân sự ở Uganda. Trên cương vị tổng thống, ông giành được sự ủng hộ rộng rãi của người dân với cam kết đem đến cho họ một "kỷ nguyên vàng" trong lịch sử đất nước. Các biện pháp mà Idi đề ra gồm: cải cách kinh tế và chấm dứt phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài.
Đoạn đầu của phim

Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.


Nhưng chế độ thống trị của Idi ngay sau đó được người dân và cộng đồng quốc tế miêu tả bằng hai từ: bạo lực và máu. Kể từ khi ông lên nắm quyền cho tới khi bị buộc phải từ bỏ quyền lực vào năm 1979, Tổ chức ân xá quốc tế ước tính có khoảng 500.000 người Uganda bị giết vì động cơ chính trị. Idi tự phong cho mình nhiều danh hiệu, chẳng hạn như "tổng thống trọn đời", "chúa tể của tất cả muông thú trên cạn và cá dưới đại dương" và "vị vua cuối cùng của Scotland".


Idi Amin lên nắm quyền chưa lâu thì Nicholas Garrigan (James McAvoy), một bác sĩ trẻ đầy hoài bão người Scotland, tình nguyện tới Uganda để giúp đỡ một bệnh viện tại nước này. Anh sớm có cơ hội gặp vị tân tổng thống và chiếm được cảm tình của ông. Idi Amin đề nghị anh đảm đương một chức vụ quan trọng trong Bộ Y tế, đồng thời kiêm nhiệm luôn vị trí bác sĩ riêng cho ông. Cảm mến lý tưởng sống cao đẹp của chàng trai, chẳng biết từ bao giờ, nhà độc tài đã coi anh là người thân cận nhất.Sau nhiều năm ở bên cạnh Idi Amin, bác sĩ Nicholas ngày càng cảm thấy ghê sợ sự độc đoán và những hành vi tàn bạo không thể đoán trước từ vị tổng thống Uganda. Lo sợ bị lật đổ và ám sát, ông sẵn sàng làm mọi việc để bảo vệ bản thân và củng cố quyền lực. Một con người có mục đích sống cao cả như Nicholas không thể phục vụ một bạo chúa, nhưng vị bác sĩ trẻ nhận ra rằng, Idi Amin sẽ không bao giờ cho anh trở về Scotland. Anh buộc phải đưa ra một quyết định vô cùng quan trọng: trốn khỏi Uganda mặc dù biết rằng, anh sẽ đối mặt với cái chết nếu kế hoạch bỏ trốn thất bại ...


Giải thưởng của những hiệp hội phê bình điện ảnh lớn, trong đó có Hiệp hội phê bình phim Broadcast và Quả cầu vàng, đã giúp Forest Whitaker trở thành ứng cử viên hàng đầu cho danh hiệu Nam diễn viên chính xuất sắc trong lễ trao giải Oscar 79 với The Last King Of Scotland.Phần lớn phim được quay ở Uganda. Forest Whitaker cho biết, anh đã tiếp xúc với những người từng sống dưới chế độ của Idi Amin để tìm hiểu tính hai mặt trong nhân cách của nhà độc tài này.


"Khi nói chuyện với người dân Uganda, tôi nhận thấy họ có hai luồng ý kiến về ông", Forest nói. "Có nhiều người căm ghét ông và cũng có người coi ông là vị anh hùng. Không ít người nói họ biết Idi Amin ra lệnh thảm sát hàng trăm nghìn người, nhưng lại cho rằng, ông ấy làm thế để thay đổi đất nước".Trong phim, Forest đã thể hiện xuất sắc tính cách của nhân vật Idi Amin, đặc biệt là sự thèm khát quyền lực và bản tính tàn bạo của nhà độc tài. "Tôi bị thu hút mạnh mẽ bởi con người này. Ngay cả trong lúc giải lao tôi vẫn tiếp tục đọc tư liệu để tìm ra những điểm mới về Idi Amin", anh cho biết.


Kerry Washington, người vào vai vợ Idi Amin trong phim, từng là bạn lâu năm của Forest Whitaker. Vậy mà cô vẫn tá hỏa khi tiếp xúc với anh lúc diễn. Forest dường như đã biến thành một con người hoàn toàn khác, một bạo chúa châu Phi thực thụ.


Ngôi sao này kể lại: “Tôi không còn nhìn thấy anh bạn Forest Whitaker của tôi một lần nào trong khi làm phim. Khi ấy, anh luôn là Idi. Vai diễn thực sự đã truyền cảm hứng sâu sắc cho Forest, nhưng chúng tôi thấy sợ anh ấy. Tôi lo cho bản thân mình và cả cho Forest, vì tôi hiểu anh ấy đang là một diễn viên, nhưng tôi không rõ liệu anh ấy trở lại với con người thực của mình như thế nào. Mỗi khi ở bên cạnh Forest, tôi luôn phải cân nhắc từng câu từng chữ, anh ấy rất dễ nổi nóng”.Forest cũng thừa nhận rằng, anh bị ám ảnh bởi Idi Amin đến mức, sau khi phim hoàn thành, anh phải nỗ lực rất nhiều để rũ bỏ hình ảnh nhà độc tài. Trong ngày cuối cùng, anh phải tắm đến vài lần mới gạt bỏ được hình ảnh bạo chúa châu Phi ra khỏi đầu.


James McAvoy, chàng diễn viên trẻ đang lên người Scotland, đóng vai bác sĩ Nicholas Garrigan. Đây là nhân vật được xây dựng dựa trên nhiều cố vấn tới từ châu Âu của Idi Amin. "Mối quan hệ giữa Idi và Garrigan là phần chính của phim. Nhưng tôi nghĩ đó là bản sao của mối quan hệ giữa nhà độc tài với chính phủ Anh thời đó", anh phát biểu.


Việt Linh0 comments:

Post a Comment